VÔ THƯỜNG

Vô thường là chủ đề rất gần với cuộc sống. Mình thấy vô thường nhưng lại không thực sự trải nghiệm được vô thường.

Ngày đăng: 26-10-2019

437 lượt xem

VÔ THƯỜNG !!!

Nói đến vô thường thì có rất nhiều đề tài, sách báo và nhiều câu chuyện về vô thường nhưng bao nhiêu người trong chúng ta “ trải nghiệm” thực sự về vô thường.

Vô thường là 1 trong 3 chủ đề xuyên suốt trong giáo lý Phật Giáo, xuyên suốt trong những lời dạy của Đức Phật là về vấn đề vô thường. Đức Phật chỉ rõ ra tính chất Sanh - Diệt của vạn vật, vật nào có sanh ắt có diệt.

Quan sát vạn vật xung quanh chúng ta, không ai có thể phủ nhận lý vô thường, tất cả đều có sanh có diệt.

Hạt lúa nảy mầm, đâm chồi ra bông kết trái rồi cũng tới lúc chết đi.

Mới hôm qua tóc còn đen mà sáng nay dậy đã lốm đốm bạc.

Mới hôm qua đây thôi, chú chó thân yêu còn ve vẩy đuôi, nay thì đã không còn cử động.

vô thường

Để tâm quan sát mọi thứ xung quanh bằng con mắt tuệ giác, chúng ta sẽ thấy rõ được lý vô thường. Tuy nhiên, riêng với bản thân ta mới chỉ dừng lại ở nhận biết chứ chưa đi sâu vào trải nghiệm sự vô thường.

Người thân yêu ta mất đi, ta đau khổ cùng tột.

Chiếc iphone đang xài ngon lành, nay dở chứng hết lên nguồn, ta bực bội khó chịu

Người yêu, người chồng, người vợ nay bỏ ta ra đi, ta thất vọng, buồn chán…

Rất nhiều những chuyện xảy ra xung quanh cuộc đời ta đều chứa đựng vô thường nhưng sao ta vẫn đau khổ, tuyệt vọng. Nếu nhìn sâu vào vô thường, nhìn sâu vào sự đau khổ của chính mình thì dường như chúng ta đang khóc thương, đang đau khổ cái mà ta sở hữu, cái của ta chứ chúng ta không hề khóc thương cho chính sự tồn tại của vạn vật.

Chúng ta khóc thương người thân mình ra đi nhưng sao lại không thấy đau khổ trước cái chết của ông hàng xóm ?

Chúng ta buồn chán khi chiếc xe máy mình hỏng nhưng lại tỏ ra thờ ơ khi xe nhà hàng xóm bị cháy rụi.

...

Sự khác biệt ẩn dấu ở đây là gì ???

Đó chính là bản ngã của chính mình, Tôi, của Tôi và cái của Tôi.

Bài viết này không đi sâu bàn về Vô Thường mà đi sâu vào chia sẻ cách để làm chủ Tâm của mình, sự trải nghiệm về Vô Thường và cách khéo léo chấp nhận Vô Thường đến và đi một cách nhẹ nhàng.

Như những gì chia sẻ ở trên, nguồn gốc của tất cả là nơi Tâm của mình. Từ lúc sinh ra đến bây giờ Tâm của mình được luyện tập thói quen là ham muốn những gì mình thích và muốn có thêm thật nhiều và ghét những gì mình không ưa thích, muốn xua đuổi chúng. Đây là nguồn gốc làm che mờ đi sự thật về Vô Thường, Tâm của mình không chấp nhận vô thường, không chấp nhận mất đi những gì mình đang sở hữu, không chấp nhận những gì Tâm không thích đến với mình. Do đó để vượt qua vô thường một cách nhẹ nhàng thì chúng ta phải luyện cho Tâm mình một thói quen mới đó là chấp nhận những gì đang xảy ra một cách bình thản không ham muốn và cũng không ghét bỏ.

Phương pháp để luyện Tâm trở nên thanh tịnh, điềm tĩnh đó là Thiền Định. Trong khi thiền định bạn sẽ cảm nhận rõ những cơn đau nổi lên, những khó chịu, nhột ngứa….bạn phải giữ tâm điềm tĩnh, không phản ứng, không gãi, không buông chân, có như vậy bạn mới thực sự đang luyện cho tâm chấp nhận những gì đang xảy đến mà không phản ứng nữa.

Bao nhiêu năm qua Tâm của chúng ta đã quen phản ứng, phản ứng liên tục với những gì xảy đến, tiền tài đến thì tâm phản ứng bằng cách vui sướng muốn có nhiều hơn, người ta chửi bới mình nói điều mình không thích thì tâm phản ứng bằng bực bội khó chịu và không chấp nhận nó. Chính những thói quen phản ứng của Tâm như vậy đã ăn sâu vào trong máu, trong tim của chúng ta nên cả cuộc đời của chúng ta đều là sự phản ứng. Dù cho chúng ta thấy rõ Vô Thường đang diễn ra trước mắt nhưng khí chính mình đối diện với chúng thì lại không vượt qua được, lại chìm đắm trong vô minh. Vì thế giờ đây chúng ta nên luyện cho Tâm thói quen không phản ứng, chỉ đơn giản tập trung hơi thở và chấp nhận quan sát những gì đang diễn ra, có như vậy thì bình an thực sự mới xuất hiện.

Cầu mong cho bạn và mọi người luôn an lạc thực sự, bình an thực sự.

Trần Minh Tú - Sống để Yêu Thương

 

Trần Minh Tú

Công Ty Cổ Phần TM DV & ĐT AZCO
website: www.tadoco.com
hotline: 08.6808.0961 / 093.2755.460
email: tadoco.com@gmail.com
Địa chỉ947/46/2A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha