LÒNG BIẾT ƠN

Lòng biết ơn đang rất cần được giáo dục cho giới trẻ ngày hôm nay. Lòng biết ơn sẽ làm cho xã hội tốt đẹp hơn bình an hơn.

Ngày đăng: 24-01-2020

583 lượt xem

LÒNG BIẾT ƠN

Tết sắp đến cũng là lúc bạn sẽ thấy lòng biết ơn đã bị “ bỏ quên” hoàn toàn với nét đẹp lì xì tết. Tôi từng được anh bạn kể về đứa trẻ mới 7 tuổi sẵn sàng quăng thẳng phong bao lì xì đỏ tươi nhưng bên trong chỉ chứa đựng 10.000 đồng và sụ mặt, bỉu môi “ sao ít zậy !”. Qua việc này nếu người lớn không nhìn xa hơn, sâu hơn thì những đứa trẻ kiểu như vậy sau này lớn lên sẽ thế nào: sẽ chỉ là sự ích kỳ bản thân, sự đòi hỏi bản cho bản thân nhiều hơn, sẽ đánh đồng tình yêu thương người khác dành cho đứa trẻ ấy bằng tiền nhiều hay ít….chứ không hiểu rằng phong bao lì xì chỉ là lời chúc may mắn, sức khoẻ và không thể đánh đồng tình yêu thương thông qua những món quà vật chất hay tiền nhiều hay ít.

Dường như xã hội ngày hôm nay đặc biệt trong giáo dục đã quên hay “ vô tình quên” nói về lòng biết ơn hoặc có nói thì rất hạn chế. Trên tất cả phương tiện truyền thông và giải trí ngoài việc liên tục cho ra những gameshow thu hút rất đông người xem và câu hàng triệu lượt view trên youtube thì mục đích cũng chỉ tạo ra những thứ đúng là “ giải trí” để mang về hàng trăm triệu hàng tỷ đồng tiền từ các nhà quảng cáo chứ không nhằm mục đích giáo dục về đạo đức, lòng biết ơn, về những giá trị nhân văn cho xã hội.

Xã hội mình ngày hôm nay ngộ quá phải không bạn, giá trị cốt lõi để xã hội bình an, thịnh vượng là nền tảng đạo đức và xây dựng tính nhân văn thì dường như là điều này là không tưởng. Hầu hết những gì đang được trình chiếu và phát qua các kênh truyền thông, giải trí đều nhắm tới mục đích tối thượng là TIỀN và TIỀN.

Mỗi sáng khi thức giấc, bạn có biết ơn khí oxy trong khí quyển, biết ơn cái giường, cái chiếu, cái mền đã cho mình giấc ngủ ngon, biết ơn ngôi nhà thân yêu che nắng che mưa ?

Biết ơn cha mẹ nuôi mình lớn khôn dù đói nghèo ?

Biết ơn người nông dân đã cực khổ mưa nắng trên đồng làm ra hạt lúa, hạt gạo nuôi sống mình ?

….rất nhiều rất nhiều mà lòng biết ơn cần thể hiện.

Nếu bạn biết ơn cây xanh đã cho mình oxy để sống thì hẳn bạn sẽ hạn chế phá hoại cây xanh, sẽ gần gũi với thiên nhiên hơn.

Nếu bạn biết ơn bác nông dân, biết ơn cây lúa thì bạn đã trân trọng bác nông dân hơn, trân trọng những cánh đồng lúa bạt ngạt hơn, trân trọng những hạt cơm khi ăn hơn không để bỏ thừa hay rơi vãi.

Nếu bạn biết ơn công ty sở làm nơi cho bạn công việc và tiền lương nuôi sống mình thì bạn sẽ làm việc chăm chỉ, sẽ làm việc nghiêm túc hơn.

Lòng biết ơn nếu được xây dựng trong mỗi người thì bạn sẽ thấy xã hội tốt đẹp hơn, làm vơi bớt lòng tham và tâm ích kỷ của bạn.

Bạn nghĩ rằng bạn có tiền là có thể mua mọi thứ sao ? nếu giả như không còn một ai trồng lúa nữa thì bạn có hàng tỷ thì cũng có lúa mà ăn không ? bạn thử đặt mình là người trồng xem thế nào.

Bạn nghĩ rằng bạn có tiền là có thể mua hàng chục đôi giày cao gót và không thích đôi nào là quăng đôi đó sao ? nếu như không còn ai làm ra đôi giày nữa thì bạn có để mà đi mang không ?

Bạn mua đôi giày, bạn biết ơn người làm ra đôi giày thì người làm ra đôi giày cũng biết ơn bạn tiêu thụ và giúp họ duy trì mạch sống…Cả xã hội ai cũng có lòng biết ơn như vậy thì bạn nghĩ xã hội có thăng tiến có bình an không ?

Lòng biết ơn cực kỳ cần thiết trong xã hội ngày hôm nay khi mà nền tảng đạo đức càng ngày càng đi xuống trầm trọng và con người ngày càng sống ích kỷ, xa cách nhau hơn thì lòng biết ơn đang cần hơn bao giờ hết để giáo dục để chia sẻ nhất là với những em học sinh lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Ngày cuối năm Kỷ Hợi đã sắp hết và đón chào năm mới Canh Tý 2020, cầu chúc tất cả mọi người nhiều bình an và sức khoẻ, an lạc và hòa hợp!

 

 

Trần Minh Tú

Công Ty Cổ Phần TM DV & ĐT AZCO
website: www.tadoco.com
hotline: 08.6808.0961 / 093.2755.460
email: tadoco.com@gmail.com
Địa chỉ947/46/2A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha