LÀM SAO ĐỂ CÓ BÌNH AN HẠNH PHÚC

Bạn đang khổ đau và muốn làm sao để có bình an hạnh phúc. Bài chia sẻ dưới đây là quan điểm làm sao để có bình an hạnh phúc nhé

Ngày đăng: 03-10-2019

502 lượt xem

Làm sao để Bình An Hạnh Phúc

“ Đời là bể khổ” sinh ra đã là khổ, thiếu ăn là khổ, không có nhà khổ, không có tiền là khổ, không có người yêu là khổ, không có con là khổ, không có cháu là khổ….Đâu đâu cũng thấy khổ, chẳng lẽ cuộc sống này toàn là đau khổ ???

Tự ngàn xưa cho đến nay, từ người giàu đến người nghèo, thành thị hay nông thôn, USA hay VN….chỗ nào cũng nghe tiếng than khổ. Trái đất này khốn khổ vậy sao ???

Bạn và tôi cũng như bao người không ít thì nhiều đều đã trải nghiệm qua những “ khổ” đau trong cuộc đời, có những việc xảy đến với ta làm ta đau khổ tuyệt vọng, thất vọng, sầu bi. Mỗi một ngày với gánh nặng cơm áo gạo tiền rồi biết bao lo lắng: lo tiền nhà, tiền chợ, tiền học cho con, tiền điện nước…bao áp lực và gánh nặng đó hằn lên trong đầu bao suy nghĩ, thậm chí ngủ rồi vẫn còn suy nghĩ.

Rồi bạn cho rằng có tiền nhiều thì sẽ bình an hạnh phúc. Bạn thì cho rằng mua được nhà rồi sẽ hạnh phúc. Bạn thì nói cưới vợ có con là hạnh phúc. Được du lịch là hạnh phúc…Bạn có để ý rằng ngày nay đa phần đều đặt giá trị “ Tiền” lên trên hết, tiền có sức hút khi thống trị tất cả, người ta có thể bất chấp tất cả để có tiền, để làm giàu vì quan niệm đa phần người Việt hiện nay là có tiền là có tất cả, tiền mua tiên còn được mà.

Nhưng rồi bạn nhìn chung quanh, vẫn có đó những gia đình giàu có, đại gia nhưng vẫn đau khổ khi con cái ăn chơi, nghiện hút hoặc hôn nhân đổ vỡ. Vẫn còn đó những người có vị thế trong xã hội, giám đốc này giám đốc nọ nhưng vẫn khổ đau. Vẫn còn đó những cảnh khổ đau, phận người phiêu bạt sương gió…Vậy phải chăng con người đến trần gian chỉ để khổ đau và không có hạnh phúc bình an sao?

sự bình an và hạnh phúc

Vẫn còn một con đường đưa bạn tới Bình An và Hạnh Phúc

Trước tiên bạn phải thực sự thấu hiểu được và nhất là trải nghiệm được giây phúc bình an và hạnh phúc, đặc biệt phải hiểu được tận gốc rễ bình an và hạnh phúc là gì ?

Rất đơn giản để hiểu về bình an hạnh phúc cũng như đau khổ, đó là bạn bình tâm quay trở lại vào bên trong của chính mình. Hạnh phúc hay Đau khổ chính là biểu hiện của CHÍNH BẢN TÂM của mình, đó là Tâm Ham Muốn và Tâm Ghét Bỏ.

Bạn thích điều gì đó, mong muốn điều gì đó và đạt được điều đó thì bạn cảm thấy vui sướng, hạnh phúc. Nhưng nếu một điều gì đó đến với bạn mà bạn không mong muốn, bạn không ưa thì bạn tìm cách xua đuổi, tìm cách trốn tránh, nó mang lại cho bạn cảm giác đau khổ.

Bạn vui vì bạn mới mua được căn nhà và bạn cảm thấy vô cùng sung sướng, hạnh phúc đó là Tâm Ham Muốn vì bạn đã đạt được điều mong ước và mục tiêu bấy lâu nay. Nhưng rồi bạn phát hiện người vợ của mình nói dối mình là đi công tác nhưng sự thật là đi nghỉ mát cùng người tình, điều này bạn không hề mong muốn, và Tâm Ghét Bỏ, Tâm Sân Hận bạn trồi lên và bạn cảm thấy đau khổ.

Cuộc sống này luôn tồn tại vô vàn những chuyện xảy đến với ta mỗi ngày, hoặc làm ta thích thú hoặc làm ta ghét bỏ, nhưng dường như là điều không mong muốn xảy đến nhiều hơn do đó tại sao bạn thấy khổ đau nhiều hơn. Bạn nói chuyện với vợ, với con nhưng vợ con không nghe, bạn khổ đau. Bạn mong cha mẹ uống nước nhiều nhưng cha mẹ không làm theo ý bạn, bạn khổ đau. Chồng muốn đi nhậu nhưng bạn không cho nên bạn khổ đau, vợ bạn muốn làm tóc mới bạn không cho nên chồng khổ đau….Điều không mong muốn cứ diễn ra mỗi ngày nên ta cứ khổ đau triền miên.

Bạn càng mong muốn bản thân nhiều, kỳ vọng mình nhiều, kỳ vọng người thân nhiều thì càng khổ đau nhiều. Nếu điều bạn mong muốn luôn xảy ra thì bạn cũng vô tình đang nuôi tâm tham cho chính mình, biến bạn từ từ trở thành một người tham lam, mà đi kèm với tham lam luôn luôn là sự ích kỷ. Chính vì ích kỷ mà bạn muốn người khác phải làm theo ý mình muốn, phải phục tùng mình, hầu hạ mình. Vì ích kỷ mà bạn không tôn trọng sự tự do mỗi người.

Giờ đây bạn hiểu thực sự rằng hạnh phúc và đau khổ mà bạn biết từ trước đến nay đều là đến từ bên trong của chính bạn, nó không nằm bên ngoài. Hạnh phúc và đau khổ đều là biểu hiện ra bên ngoài của điều bạn mong muốn và không mong muốn. Việc xảy đến theo ý mình muốn thì bạn sung sướng, hạnh phúc. Việc xảy đến không theo ý muốn thì bạn khổ đau..

Con đường duy nhất để bạn Bình An và Hạnh Phúc thực sự là thoát ra khỏi chính cảm xúc mong cầu của chính mình, biết “ Chấp nhận” mọi thứ xảy đến với bạn với một Tâm điềm tĩnh, không tham lam, ích kỷ và không ghét bỏ.

Nói thì dễ nhưng đụng chuyện lại rất dễ sân hận, khó chịu, bực bội vì thói quen của Tâm mình từ khi sinh ra đến bây giờ luôn phản ứng, phản ứng với những gì thích thú thì lôi kéo về phía mình, còn những gì không mong muốn thì muốn đẩy ra xa. Chính Tâm phản ứng này làm mình trôi hoài trong khổ đau. Giờ phải luyện cho Tâm không phản ứng nữa bằng cách tập thở mỗi ngày, quay trở lại hơi thở mỗi ngày, mỗi phút giây có vậy huấn luyện Tâm bớt phản ứng lại thì tự bạn sẽ thấy trạng thái Bình An và Hạnh Phúc.

Cầu mong bạn luôn bình an, cầu mong mọi người luôn hoà hợp, an lạc.

Trần Minh Tú - Sống để Yêu Thương

 

Trần Minh Tú

Công Ty Cổ Phần TM DV & ĐT AZCO
website: www.tadoco.com
hotline: 08.6808.0961 / 093.2755.460
email: tadoco.com@gmail.com
Địa chỉ947/46/2A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha