GIẢ CÂM - GIẢ ĐIẾC - GIẢ MÙ

Cuộc sống tại Việt Nam nói chung và nhất là tại những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, luôn được ca ngợi và vang danh về thành phố văn minh, hiện đại. Nhưng những năm gần đây, báo chí viết quá nhiều về những vấn nạn xã hội như trộm cắp, hút chích, đâm chém, giết người…vậy để thực sự tồn tại nơi những thành phố này và để sống bình an bạn nên tập 3 thói quen: GIẢ CÂM - GIẢ ĐIẾC - GIẢ MÙ

Ngày đăng: 31-03-2017

2,878 lượt xem

GIẢ CÂM - GIẢ ĐIẾC - GIẢ MÙ

 

 

Description: http://ibebiz.blob.core.windows.net/webs/tranminhtu/images/content/a7140515-5d31-493e-9223-dd75019e5712-0.jpg

 

 

Cuộc sống tại Việt Nam nói chung và nhất là tại những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, luôn được ca ngợi và vang danh về thành phố văn minh, hiện đại. Nhưng những năm gần đây, báo chí viết quá nhiều về những vấn nạn xã hội như trộm cắp, hút chích, đâm chém, giết người…vậy để thực sự tồn tại nơi những thành phố này và để sống bình an bạn nên tập 3 thói quen: GIẢ CÂM - GIẢ ĐIẾC - GIẢ MÙ

 

GIẢ CÂM

Bạn có muốn làm anh hùng, muốn làm người bênh vực cái đúng, chân lý thì bạn hãy chọn lựa thời điểm và nơi nào nên nói, hễ mà nói lung tung nơi thành phố là xem chừng rước hoạ vào thân. Báo chí đã không ngừng nêu ra những vụ án đầy thương tâm, chỉ vì một chút va quẹt giao thông, nhưng lời qua tiếng lại, ai cũng cho mình là đúng, muốn chứng tỏ và thế là sẵn sàng rút dao ra đâm chém, ăn thua đủ với nhau.

Bạn hơn thua vì lời nói để làm chi, có cãi lý hơn người khác cũng có được gì, không khéo lại rước hoạ như ông bà xưa từng nói: “ Cái miệng hại cái thân”. Trước tiên hãy chọn cho mình giải pháp an toàn, bảo vệ bản thân mình trước, tốt nhất là im lặng, nói 2 từ “ Xin lỗi” và rút lui.

 

GIẢ ĐIẾC

Người Việt mình thườnghay có thói quen “ thích tò mò, nhiều chuyện” nên bất kể chuyện gì, lớn nhỏ ra sao, hễ thấy có việc gì đó là xúm lại, bu lại để xem và rồi hỏi han cho ra đầu ra đuôi câu chuyện, mà câu chuyện thì cứ qua người này, truyển người nọ là đã “ tam sao thất bản”. Đặc biệt có những câu chuyện được thêu dệt, được suy đoán và thế là cứ truyển đi khắp nhiều người để gây nên cảnh khốn khổ cho người trong cuộc.

Với búa rùi dư luận như hiện nay, dường như có rất ít người đủ tỉnh táo, sáng suốt và đủ mạnh mẽ để vượt qua những câu nói, những lời dèm pha của người khác và dẫn đến nhiều câu chuyện ly tán, thương tâm xảy ra. Có đôi khi chỉ vì một lời nói không căn cứ của mình mà làm gia đình người ta ly tán, vợ chồng ghen tuông, ly dị…

Không những thế, một khi bạn nghe từ người khác nói thì bao nhiêu phần trăm là sự thật và vô tình bạn lại vướng vào chuyện phán xét, soi mói đời tư của họ. Một khi sức chịu đựng họ không nổi thì ôi thôi, việc đánh nhau, chém giết, trả thù lại xảy ra.

Cách tốt nhất là bạn nên GIẢ ĐIẾC là coi như không nghe thấy gì cả, không biết gì cả, để mặc chuyện nhà người ta. Có như vậy bạn an thân, bình an để mà sinh sống.

 

Description: http://ibebiz.blob.core.windows.net/webs/tranminhtu/images/content/de988a40-31bd-4fa5-827c-78bd5908a3bc-0.jpg

 

GIẢ MÙ

Người Việt thường thích cài đẹp và thường hay có thói quen hễ thấy cái gì lạ hay khác thường là “ bu” lại xem và hay tò mò, thắc mắc và rồi đâm ra “ nhiều chuyện”. Nếu như nhiều chuyện mà giúp được ai đó cái gì thì cũng nên nhiều chuyện. Đằng này, nhiều chuyện xong là đi nói hành, nói xấu và làm người trong cuộc thêm rối.

Gặp chuyện “ chướng mắt” bên ngoài thì cũng nên giả mù, không thấy gì hết, kẻo “ nhiều chuyện” vào lại rước hoạ vào thân. Dù có gặp, có thấy bất kỳ chuyện gì đang xảy ra trước mắt mình: ăn trộm, cướp dật…thì nhiều bạn cũng chọn cách xem như không thấy gì hết để bảo vệ mình. Rồi thậm chí ăn trộm vào nhà có lấy đồ thì cũng xem như không biết, chứ mà “ la lên” là thể nào cũng bị giết.

Báo chí đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực cho những cái chết đầy thương tâm cho vấn đề này.

 

BẠN CÓ THỜ Ơ ???

Nhiều bạn sẽ hoang mang một khi sống GIẢ CÂM GIẢ ĐIẾC GIẢ MÙ như vậy thì chẳng khác nào đang thờ ơ với người xung quanh.

Một xã hội muốn làm người tốt cũng khó.

Bạn giúp ai đó gặp nạn trên đường, đưa họ vào bệnh viện rồi không ít thì nhiều người nhà họ mắng chửi bạn, nghi ngờ bạn gây ra tai nạn, chẳng một lời “ cám ơn” lại xối xả nói bạn thế này thế nọ “ làm ơn mắc oán”.

Gặp ai đó bị tai nạn giao thông, muốn cứu giúp họ bạn cũng sợ bị liên luỵ, bị người nhà họ vào hành hung, mắng chửi trước khi nhận được lời xin lỗi, hoặc thậm chí gặp phiền phức với công an.

Thấy ai đó đánh nhau, bạn có muốn vào căn ngăn cũng sợ, sợ bên này nghĩ bạn bênh vực bên kia, bên kia nghĩ bạn là đồng minh bên này. Rốt cuộc bạn cũng mang hoạ.

Gặp người khó khăn, ăn xin trên đường, bạn muốn giúp họ, chia sẻ miếng cơm manh áo với họ nhưng lại sợ bị lừa, sợ gặp phải bọn chăn người, rồi cho không đúng chỗ.

….

Description: http://ibebiz.blob.core.windows.net/webs/tranminhtu/images/content/6702f543-9440-4ec8-a8b1-0689bf365402-0.jpg

Thăm các bé bại não tại Chùa Long Phước Điền - Long Thành

 

Thử hỏi với những diến biến và sự xói mòn về ĐẠO ĐỨC, NHÂN PHẨM của xã hội Việt Nam mình như ngày hôm nay liệu bạn có muốn xả thân giúp đỡ người khác hay là cách tốt nhất nên GIẢ CÂM GIẢ ĐIẾC GIẢ MÙ để đầu tiên bảo toàn mạng sống của mình, bảo vệ được hạnh phúc gia đình mình.

Truy về nguồn gốc, tất cả có lẽ do NIỀM TIN mà ra. Bạn chẳng còn dám tin ai nữa, chằng còn TÌNH YÊU THƯƠNG nữa, gặp ai cũng sợ bị lừa, thấy ai cũng nghi ngờ.

Chẳng lẽ chính dân tộc Việt Nam mình đang đẩy dân tộc vào đường hầm, một khi mất NIỀM TIN là mất tất cả. Hẳn rất nhiều bạn sẽ trăn trở cho vấn đề này “ vậy giờ phải làm sao ???”

 

Trần Minh Tú - Sống với TÌNH YÊU THƯƠNG 

 

 

Trần Minh Tú

Công Ty Cổ Phần TM DV & ĐT AZCO
website: www.tadoco.com
hotline: 08.6808.0961 / 093.2755.460
email: tadoco.com@gmail.com
Địa chỉ947/46/2A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha