BÌNH AN đích thực trong cuộc sống

Lời nói ái ngữ sẽ giúp cho người nghe cảm thấy dể chịu, chân thực, không vụ lợi, vợ chồng hiểu nhau hơn, thông cảm cho nhau hơn, cha mẹ con cái hoà thuận hơn…. Lời nói ái ngử sẽ giúp bạn bình an hơn, giúp cho tâm từ của bạn mở ra nhiều hơn.

Ngày đăng: 12-10-2017

1,223 lượt xem

BÌNH AN ngay chính trong TÂM bạn !!!

Lời đầu tiên mình gửi lời cảm ơn tới Quý Sư, Sư Trụ Trì Giác Phước, Sư giáo thọ Minh Huệ, cảm ơn các anh chị trong lớp thiền Vipassana đã cùng đồng hành với lớp học trong suốt thời gian qua.

Trải qua 2 tuần học, mình đã thấu triệt rất rõ về tất cả những gì đang diễn ra xung quanh mình một cách rõ ràng hơn, thấu suốt hơn, mình hiểu rõ hơn về Tâm, về nỗi sân hận, lòng tham một cách vi tế hơn.

Bạn thường nghe và cảm nhận sự khổ đau trong cuộc đời, đời là bể khổ, vui đó rồi bỗng chốc lại buồn, đang hạnh phúc thì bất chợt lại đau khổ, mới hôm qua còn yêu nhau mà nay đã ra toà ly dị….rất rất nhiều sự việc đang diễn ra trong từng khoảnh khắc, hàng ngày của mỗi cuộc đời chúng mình, mình hoặc đối diện, hoặc trốn chạy nhưng vẩn không tìm ra lối thoát, vẩn bế tắc và khổ đau.

Vậy đâu mới là nguyên nhân tận cùng của khổ đau? Và lối thoát nào để giúp bạn vượt qua ???

Hôm nay mình chia sẻ một chút những gì mình lãnh hội được qua 1 vế đầu tiên của lớp thiền đó là: GIỚI ĐỨC hay là ĐẠO ĐỨC, NHÂN CÁCH của con người. Sự chia sẻ này chỉ là những gì mình cảm nhận trên bề mặt của sự việc, chỉ là sự hiểu biết trên mặt văn tuệ, tư tuệ còn cần nhiều thời gian để chuyển hoá để ngộ, để thấm hơn nửa.

Giới đức gồm 3 phần:

Chánh ngữ

Chánh nghiệp

Chánh mạng

Chánh ngữ là không nói dối, không vu khống, không nói cọc cằn thô lỗ, không mạ lị, thoá mạ

Chánh nghiệp là: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm

Chánh mạng là: việc mình đang làm có chân chánh không, mình có đang nuôi mạng sống mình một cách chân chánh không.

Tú cảm nhận nếu mỗi bạn chỉ cần thấu rõ và làm được GIỚI ĐỨC này là đã mang lại cho cuộc sống bạn niềm vui, hạnh phúc.

Thay vì nói lời dối trá, lừa đảo, nói lời khó chịu, cọc cằn thô lỗ mình hay nói nhưng lời nói dễ nghe, lời nói ái ngữ, nói thiệt tình, có sao nói zậy, không thêm bớt, không đặt điều, không nói xấu người khác thì bản thân việc nói lời chân thiệt này đã mang lại bình an ngay giây phút hiện tại cho bạn.

Các cụ xưa đã dạy: “ Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”. Bi kịch xảy ra ngày hôm nay thường bắt đầu do lời nói, vợ chồng giận nhau cũng vì lời nói, con cái-cha mẹ bất hoà cũng vì lời nói, chiến tranh cũng vì lời nói, bực tức khó chịu cũng vì lời nói….lời nói bất thiện sẽ đưa đến việc làm bất thiện.

Bạn nói dối có thể thấy có lợi trước mắt cho bản thân nhưng tối về bạn có ngủ ngon không hay lương tâm áy náy khó chịu, chỉ khi bạn nhận ra khi mình nói dối mình cảm thấy tâm bất an, tâm không bình yên, tâm khó chịu thì khi đó bạn đã đặt cho mình 1 bước chân trên con đường an lạc hiện tại.

Lời nói ái ngữ sẽ giúp cho người nghe cảm thấy dể chịu, chân thực, không vụ lợi, vợ chồng hiểu nhau hơn, thông cảm cho nhau hơn, cha mẹ con cái hoà thuận hơn…. Lời nói ái ngử sẽ giúp bạn bình an hơn, giúp cho tâm từ của bạn mở ra nhiều hơn.

Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở lời nói ái ngữ không thì chưa đủ, bạn cần vượt ra ngoài ngôn ngữ: ai đó nói lời khó chịu với mình, ai đó nói xấu mình, đặt điều mình…thì mình vẩn phải giử tâm bình an, không nên để lời nói làm xáo trộn tâm thức mình để lại sinh ra bực bội, khó chịu. Ai cũng thích nghe lời khen, lời tâng bốc, lời nói ngọt ngào, nhưng nghe đến lời nói cọc cằn, lời chê, lời miệt thị thì đều cảm thấy buồn, tức…bạn chỉ cần quan sát lời nói, ghi nhận nó như những gì đang diễn ra để tâm không xáo động. Nói thì dễ nhưng thực hành cần phải có thời gian trải nghiệm nhiều, thiền nhiều.

Bạn tập cho mình nói lời nói ái ngữ, lời nói yêu thương, lời nói chân thiệt, bớt nói cọc cằn, bớt càm ràm, bớt nói xấu miệt thị người khác…thì bình an đâu còn ở xa với bạn !!!

Chánh nghiệp: là cảm nhận, là biết một cách thấu rõ nhưng gì mình đang làm

Tà dâm là điều đang làm cho xã hội ngày nay tán loạn, vợ chồng đau khổ, phá vỡ biết bao nhiêu hạnh phúc gia đình. Chồng ngoại tình, vợ ngoại tình, người yêu bắt cá hai tay, đam mê dục vọng…đang diễn ra hàng ngày, bạn không đủ tỉnh thức rất dễ rơi vào.

Nhiều người hay than: lúc vợ chồng nghèo khổ thì yêu thương nhau đến khi có tiền thì dở chứng, sinh tật.

Vấn đề là chính người trong cuộc không nhận ra một cách vi tế bản chất tâm của mình. Lúc nghèo khó thì tâm tham chưa nổi lên nhiều, từ từ có tiền thì bắt đầu ham muốn nổi lên, sở thích nổi lên, thích hưởng thụ, thích cái này cái nọ…chỉ cần bạn nổi lên 1 sở thích là chính bạn đang nuôi dưỡng TÂM THAM của mình. Bạn không nhìn rõ tâm tham thì càng ngày tâm tham càng được nuôi dưỡng sẽ lớn lên, không còn nhận ra đâu là giá trị đích thực.

Bản chất sâu xa của TÂM THAM, của SỞ THÍCH đó là bạn đang phục vụ cái TÔI, cái CỦA TÔI. Bạn muốn nhiều hơn, có rồi vẩn muốn, có rồi vẩn chưa thoải mãn vẫn muốn nhiều hơn, muốn được người khác khen ngợi mình giỏi, mình tốt, mình hay, mình có vợ đẹp, con khôn, có nhà lầu, xe hơi…tất cả đều phục vụ cái TÔI của bạn cái bản ngã của bạn.

Bạn đang có vợ, có con nhưng vẩn còn nổi lên dục vọng, vẩn ngoại tình và cho rằng điều này là bản tính của đàn ông, là chuyện bình thường…tất cả chỉ là lừa bịp, là bịa đặt, không anh hùng. Bạn chán vợ, chê vợ nay xấu, chê vợ cọc cằn, chê vợ không biết làm tình…là chính bạn đang nổi lên sự ích kỷ, nổi lên tâm tham, tâm khó chịu. Và thế là đi tìm niềm vui mới, sở thích mới thì cũng chỉ là phục vụ cho cái TÔI cái TÂM THAM của bạn.

Đã yêu thương, đã chấp nhận cưới thì phải có can đảm, có máu anh hùng để cùng người vợ đi suốt cuộc đời, dám chơi thì dám chịu chứ. Thậm chí cho dù người vợ có trở nên xấu hơn, thô lỗ hơn thì càng cần phải yêu nhiều hơn, thương nhiều hơn đó mới là anh hùng, là chơi đẹp.

Chánh mạng

Bạn có đang nuôi mạng sống mình một cách chân chánh không ???

Hay là bạn dùng mọi thủ đoạn để có tiền, để có nhà lầu, xe hơi, có vợ đẹp, con khôn, bạn có đang vụ lợi người khác để hưởng thụ cho bạn.

Bạn dùng mọi lời nói dối, lừa gạt người khác để có tiền nuôi mạng sống mình, muốn có thật nhiều tiền, muốn làm giàu.

Làm ăn bất chính, buôn gian bán lận và ngụy biện là xã hội giờ phải như vậy mới tồn tại, không thì người khác cũng làm zậy với mình.

Nỗi sợ còn tồn tại trong bạn, TÂM THAM nổi lên trong bạn đã che mất đi GIỚI ĐỨC để rồi con người cứ chìm đắm trong khổ đau, trong uất hận.

Nghèo chắc chắn không chết, chỉ là bạn có đủ tỉnh thức để chấp nhận đủ, chấp nhận những gì đang diễn ra xung quanh bạn hay là phải có tiền thiệt nhiều thì mới hạnh phúc.

Xung quanh có rất nhiều đại gia, rất nhiều gia đình có tiền nhiều nhưng vẩn không hạnh phúc, vẩn khổ đau.

Để nuôi bản thân, duy trì sự sống cho bản thân nếu nghiệm sâu xa rất đơn giản, nhưng vì lòng tham mà che mất đi tâm từ ẩn sâu trong lòng bạn.

Những gì mình trải nghiệm qua thiệt sự tuyệt vời lắm không ngôn từ diển tả hết được, chỉ có thực sự trải nghiệm, thực sự đi sâu vào thiền bạn sẽ cảm nhận thấu rõ được nhiều hơn những gì mình chia sẻ trên mặt văn tuệ, tư tuệ.

 

Bạn đơn giản chị cần thấu hiểu về GIỚI ĐỨC, luyện tập mỗi ngày thì chắc chắn bình an thực sự, hạnh phúc thực sự, bình yên thực sự. 

Trần Minh Tú - Sống để Yêu Thương

 

Trần Minh Tú

Công Ty Cổ Phần TM DV & ĐT AZCO
website: www.tadoco.com
hotline: 08.6808.0961 / 093.2755.460
email: tadoco.com@gmail.com
Địa chỉ947/46/2A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha