Bạn Có Quyền Năng PHÁN XÉT Người Khác ???

Rất nhiều, rất nhiều điều trong cuộc sống diễn ra bạn đều hay phán xét dưới con mắt và góc nhìn của bạn, nhất là thói quen xem báo viết này, viết nọ, thế là bạn có dịp lôi ra phán xét này kia. Rồi ra quán ăn, quán nước, tụm năm tụm bảy lại lôi chuyện người này, ông nọ, bà kia ra bình luận và phán xét họ. Ai THỰC SỰ đã trao cho bạn quyền năng " PHÁN XÉT" ???

Ngày đăng: 31-03-2017

1,799 lượt xem

Bạn Có Quyền Năng PHÁN XÉT Người Khác ???

05-01-2016 - 2:17 PM

 

Description: http://ibebiz.blob.core.windows.net/webs/tranminhtu/images/content/972d2868-d349-49b0-b994-d5750323b3f0-0.jpg
- Một bà mẹ bỏ đứa con mới sinh 1 tháng tuổi trước 1 trung tâm mồ côi: bạn phán xét người mẹ này " nhẫn tâm"
- Một người con mới nói to tiếng với bố mẹ họ: bạn phán xét " bất hiếu"
- Một người phóng xe chạy thật nhanh, bạt mạng ngoài đường: bạn phán xét " chạy ẩu, ý thức kém"
- Một người vừa xuống tay " đoạt mạng" người khác: Bạn phán xét " độc ác, không còn tính Người"
- Một người " giang hồ" vừa quậy phá ngoài đường: bạn phán xét " du đãng"
- Một khách hàng vừa mới vào lựa hàng và vừa từ chối mua hàng của bạn: bạn phán xét " mới mở hàng đã gặp hãm tài"
- Một chị lao công quét rác trên phố: bạn phán xét công việc " dơ bẩn"

-Một người Việt Kiều mới về thăm nước, đi ngênh ngang ngoài đường: bạn phán xét “ chảnh”

-Một cô gái mới nhuộm tóc xanh đỏ trắng vàng: bạn phán xét “ dân chơi, gái hư”
..................
..................
..................
Rất nhiều, rất nhiều điều trong cuộc sống diễn ra bạn đều hay phán xét dưới con mắt và góc nhìn của bạn, nhất là thói quen xem báo viết này, viết nọ, thế là bạn có dịp lôi ra phán xét này kia. Rồi ra quán ăn, quán nước, tụm năm tụm bảy lại lôi chuyện người này, ông nọ, bà kia ra bình luận và phán xét họ.

Ai THỰC SỰ đã trao cho bạn quyền năng " PHÁN XÉT" ???

 

Nếu bạn thực sự có quyền năng phán xét người khác thì bạn sẽ trở nên " ngạo mạn". Bạn tự cho mình quyền “ kẻ trên” chỉ tay xuống dưới, đánh giá người khác. Ngay cả trong Giáo dục từ thời xa xưa đã vô hình tạo cho bạn thói quen phán xét học trò bằng việc Giáo viên phê vào sổ liên lạc, hạnh kiểm của mỗi học sinh. Việc làm này tưởng chừng như vô hại nhưng làm không khéo đã gây ra bao hệ luỵ phiền toái, học sinh cảm thấy thế nào nếu bị Giáo Viên phán xét là “ chưa ngoan, bướng bỉnh”, điều này vô tình làm triệt tiêu bản chất con người và tự do thực sự, sức mạnh thực sự bên trong của mỗi học sinh. Học sinh sợ đám đông, sợ làm việc này việc nọ cũng bởi vì nguyên nhân sâu xa là sợ bạn bè “ phán xét”.

 

Trong việc giáo dục con cái cũng vậy, khi bé làm cái gì đó không đúng ý bạn, làm bạn khó chịu, và thậm chí nếu bé chậm phát triển thì thế nào bạn cũng so sánh bé với con nhà hàng xóm rồi cứ suốt ngày “ phán xét” bé dở, bé ngu. Điều này bạn nghĩ là vô hại nhưng thực tế đã hằn sâu trong lòng bé, làm bé nghĩ mình “ ngu” thật, bé sẽ không dám làm bất kỳ điều gì để Thay Đổi cuộc đời mình. Bé sợ dư luận, sợ xã hội, sợ đủ thứ nên cuối cùng chẳng dám làm điều gì, bé sẽ trở nên nhút nhát hơn, co cụm lại, thậm chí là tự kỷ luôn.

 

Nếu bạn hay có thói quen phán xét người khác thì hiển nhiên sẽ có người khác phán xét lại bạn. Bạn có " CHỊU NỔI" khi ai đó phán xét bạn không?

 Description: http://ibebiz.blob.core.windows.net/webs/tranminhtu/images/content/eaee830b-ff22-438a-9669-546048c7ea55-0.jpg

Trong Kinh Thánh, có một câu chuyện nói về một người đàn bà ngoại tình, mà theo luật người Do Thái lúc bấy giờ ngoại tình là phải bị ném đá cho đến chết. Dân chúng mang người đàn bà này đến trước mặt Chúa Giêsu và nhờ Ngài phân xử. Chúa Giêsu không nói điều gì, chỉ lấy một cành cây và viết trên cát: “ Nếu ai trong số các vị vô tội thì hãy ném đá người đàn bà này”. Kết quả là cà đoàn người bỏ đi hết.

 

Bạn thấy đấy, bạn hay Phán Xét người khác, luôn thấy cái xấu trong người khác mà lại chưa bao giờ nhìn lại chính mình xem mình đã hoàn hảo hơn họ chưa mà lại đi Đánh giá, phán xét họ. Cũng giống như Kinh Thánh viết: “ Ngươi luôn thấy cái rác trong mắt người khác mà lại không thấy cái xà trong mắt mình”.

 

Đức Phật thì lại nhìn với một góc nhìn của Lòng Từ Bi. Ai đó có xấu xa, có ích kỷ, tham lam…thì hãy THƯƠNG họ, bởi vì họ đang trong sự u mê. Nếu bạn đang trong chỗ sáng, chỗ giác ngộ vậy thì hãy giúp những người đó trở về đúng Tâm Thiện của họ. Bạn có ngồi phán xét họ cũng chẳng được gì, hãy Hành Động, hãy toả năng lượng của Tình Yêu Thương với họ. Chỉ khi bạn có Lòng Yêu Thương mới cảm hoá họ được. Lòng Từ Bi của đức Phật còn cảm hoá được đến cả thú vật, chim muông, cây cỏ. Vậy thay vì bạn hay nhìn với con mắt Phán Xét người khác, thế thì hãy nhìn họ với ánh mắt tràn đầy Tình Yêu Thương.

 Description: http://ibebiz.blob.core.windows.net/webs/tranminhtu/images/content/0f9bdec8-3461-402b-b063-055b0c53b736-0.jpg

Chúa Giêsu, Đức Phật còn chưa Phán Xét ai, vậy bạn có nên Phán xét người khác ????

 

Thậm chí đối với chính bản thân bạn, bạn cũng không nên Phán Xét: sao mình dở thế, sao mình vô dụng vậy, sao mình tệ hại vậy...Hãy tập THA THỨ cho chính mình và luôn nở nụ cười thân thiện với cuộc sống này.


Mội một người đến trong cuộc đời này đều mang một Giá Trị và đằng sau mỗi một việc họ làm đều có " cái lý" của nó. Vậy bạn chớ vội phán xét họ.

 

Thay vì Phán Xét hãy tập ĐÓN NHẬN và mở lòng Yêu Thương bạn ra nhé. Hãy nhìn với cái nhìn tích cực và tràn đầy Tình Yêu hơn nhé bạn. Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nếu như mọi người đều không PHÁN XÉT nhau mà thay vào đó là xây dựng và Yêu Thương nhau nhiều hơn.

 

Trần Minh Tú - sống với tình yêu thương.

 

Trần Minh Tú

Công Ty Cổ Phần TM DV & ĐT AZCO
website: www.tadoco.com
hotline: 08.6808.0961 / 093.2755.460
email: tadoco.com@gmail.com
Địa chỉ947/46/2A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha